Trang chủ » Lò hơi bị cạn nước và cách xử lý vừa an toàn, vừa hiệu quả!

Lò hơi bị cạn nước và cách xử lý vừa an toàn, vừa hiệu quả!

Lò hơi được sử dụng trong rất nhiều nhà máy, xí nghiệp, với vai trò cung cấp nguồn nhiệt, hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần thiết. Tùy thuộc theo nhu cầu và điều kiện ngành nghề mà mức độ sử dụng nhiệt cũng như công suất của lò khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành lò hơi cũng sẽ xảy ra một số hiện tượng như lò hơi bị cạn nước. Vậy khi lò hơi bị cạn nước, phải xử lý như thế nào cho hiệu quả?

Hiện tượng lò hơi bị cạn nước

 • Trong lúc vận hành nồi hơi, bất thình lình công nhân đốt lò nhìn thấy ống thủy không còn nước, không nhìn thấy vạch ranh giới giữa nửa trắng, nửa đen óng ánh nữa, mà thấy ống thuỷ chỉ là một màu trắng của hơi.
 • Đồng thời, có khi còn thấy kim áp kế tăng lên một chút, nếu áp suất tăng quá quy định thì còn nghe thấy tiếng xì hơi ở van an toàn.
 • Nếu mở cửa cho than thì thấy lửa trong lò cháy mãnh liệt, các tường lò của buồng đốt nóng hơn bình thường.

 

Lò hơi bị cạn nước

Lò hơi công nghiệp

 

Nguyên nhân lò hơi bị cạn nước

 • Do sự sơ suất của công nhân đốt lò, quên không theo dõi thường xuyên mức nước trong ống thuỷ, quên không cung cấp nước cho nồi hơi.
 • Do van xả đáy nồi hơi bị hở, xì, rò chảy khá nhiều, mức nước trên ống thuỷ tụt xuống nhanh chóng mà không thấy.
 • Do nồi hơi có một bộ phận nào đó bị xì vỡ (nứt) nước thoát ra ngoài mà không biết (thường xì vỡ ở balông ống sinh hơi, ống góp, mặt sàng…)
 • Do bơm hỏng hay “van tuần hoàn” ở vị trí không đúng, nên mặc dù bơm có chạy, nhưng nước không vào nồi hơi, công nhân vận hành không chú ý theo dõi ống thuỷ.
 •  Do hệ thống ống nước bị tắc, hay bơm mất chân không (bơm ly tâm) mà nước không vào nồi hơi.
 • Cũng cần chú ý có khi có hiện tượng “mất nước giả tạo”, tức là các đường ống nước, hơi thông ra ống thuỷ bị tắc nghẽn, sau khi xả ống thuỷ xong thì không thấy còn nước ở ống thuỷ khi cho ống thuỷ làm việc trở lại, thực ra nước trong nồi hơi còn đủ mức bình thường, nhưng cũng có trường hợp ngược trở lại.
 • Cũng do các ống nước, ống hơi ra ống thuỷ bị tắc cả mà mực nước thực tế trong nồi hơi đã xuống thấp quá mức, nhưng mực nước ở ống thuỷ vẫn còn cao, đây là một trường hợp hết sức nguy hiểm. Để khắc phục hiện tượng cặn nước giả tạo công nhân đốt lò phải nhìn mức nước ở ống thuỷ liên tục và phải thường thấy mặt nước trong ống thuỷ rung rinh, lên xuống chút ít, khi thấy mặt nước trong ống thuỷ đứng im lâu, phải kiểm tra mực nước thực tế nồi hơi bằng cách thông rửa ống thuỷ.

Thao tác xử lý lò hơi bị cạn nước

Trước nhất phải xem xét kỹ ống thuỷ có bị chảy nước không, sau đó kiểm tra mức nước bằng cách “gọi nước”, thao tác như sau:
+ Đóng chặt van thông hơi, thông nước ra ống thuỷ.
+ Mở van xả đáy ống thuỷ cho thoát hơi, nước trong ống thuỷ thoát ra ngoài, sau đó, nhanh chóng đóng chặt van xả đáy ống thủy lại.
+ Từ từ mở van nước ra.
Nếu thấy còn lấp ló nước ở mặt kính đáy ống thuỷ là còn khả năng cung cấp nước bổ sung vào nồi hơi, công nhân đốt lò sẽ thao tác tiếp tục như sau:
+ Tắt ngay quạt gió, quạt khói của nồi hơi, đóng các lá chắn gió ở gầm ghi lò.
+ Chạy bơm cấp nước vào nồi hơi, khi mở van cho nước chảy vào nồi hơi phải từ từ, thận trọng, nghe ngóng những tiếng động phía trong lò, chú ý theo dõi mức nước trong ống thuỷ.
+ Nếu không có hiện tượng gì bất thường xảy ra thì tiếp tục cung cấp nước đến mức thấp nhất của ống thuỷ (vạch quy định dưới) thì tắt bơm, ngừng cung cấp nước vào nồi hơi. Sau đó chừng 5 phút tiếp tục (mở) chạy bơm cung cấp nước vào nồi hơi cho đến mức trung bình của ống thuỷ.
Nếu đã kiểm tra mức nước trong nồi hơi bằng cách gọi nước 2 lần mà vẫn không thấy lấp ló mức nước ở đáy ống thủy thì phải mở các vòi kiểm tra mức nước ở đáy ống thuỷ thì phải mở các vòi kiểm tra mức nước của nồi hơi (mở vòi dưới cùng trước, rồi đến vòi ở giữa), nếu cũng không thấy còn vòi nào có nước thì nhanh chóng thao tác ngừng lò sự cố, tuyệt đối không được cung cấp nước vào nồi hơi nữa.
Nếu mở vòi thấm nước thấy cho nước, thì phải kiểm tra lại ống thuỷ sáng một lần nữa (vì vòi dưới cùng bố trí cao hơn đáy ống thuỷ một chút mà còn nước, chứng tỏ là ống thuỷ bị hỏng) nếu cần phải thông ống thuỷ. 

Thao tác ngừng lò khi lò hơi bị cạn nước nghiêm trọng

 • Đóng chặt cửa gió, tắt quạt gió.
 • Cào tro xỉ ra khỏi ghi, hay tăng tốc độ ghi xích gạt tro xỉ xuống hộp tro.
 •  Đóng van cấp hơi sang sản xuất.
 • Mở quạt hút khói ra khỏi lò hơi.
 •  Đóng kín các cửa cho than, các cửa cào tro ở 2 bên sườn lò… để cho nồi hơi nguội từ từ tuyệt đối cấm cấp nước lạnh vào nồi hơi suốt trong quá trình thao tác xử lý sự cố.
 • Giữ nguyên hiện trường và lập biên bản.

Lò hơi không chỉ hết nước mà còn xuất hiện tình trạng cáu cặn, nếu lò hơi xuất hiện tình trạng cáu cặn, hãy sử dụng thiết bị xử lý cáu cặn Denjii – được phân phối bởi công ty TNHH TIE VIỆT NAM.

 

Lò hơi bị cạn nước

Thiết bị xử lý cáu cặn Denjii

 

Nếu quý khách hàng cần tư vấn, truy cập website: http://tievn.com/

Thông tin chi tiết

CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM
VPGD HCM: Tòa 4s Linh Đông, Đường số 30, Quận Thủ Đức
VPGD HÀ Nội : 214 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
VPGD Đà Nẵng : 85/200, Đường Nguyễn Chánh, Phường Hòa Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng
VPGD Miền Tây : Số 171, Quốc Lộ 53, Ấp Bến Cò, Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh
Điện Thoại : HCM 0283 620 6888/ HN 0246 683 6006
Hotline/ ZALO / VIBER / LINE/ :0915736006 or 0911376006/ 0984735538
Email: nploan@tievn.com/ cskh@tievn.com

Facebook: CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM

“TRUST IN EVERYTHING” – Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!