Trang chủ » Những thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại – Quý khách cần nắm rõ!

Những thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại – Quý khách cần nắm rõ!

Dầu cắt gọt kim loại được sử dụng ngày càng nhiều, nhất là khi gia công cơ khí ngày một phát triển. Các xưởng gia công cơ khí được mở ra, làm vendor cho hàng loạt tập đoàn lớn như: Samsung, Honda… Tuy sử dụng nhiều nhưng không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ về sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại cho quý khách tham khảo.

Một số thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt kim loại là gì? Có mấy loại?

Dầu cắt gọt kim loại (Metalworking fluid hay Cutting fluid) là loại chất lỏng được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Sử dụng trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết, chống gỉ cho sản phẩm…

Dầu cắt gọt có những loại nào?

Để phù hợp với phương pháp và vật liệu kim loại gia công, các sản phẩm dầu cắt gọt sẽ được thêm các thành phần phụ gia khác nhau để tăng tính năng cho sản phẩm. Dựa vào thành phần này người ta chia dầu cắt gọt thành hai loại chính:

 • Dầu cắt gọt không pha nước
 • Dầu cắt gọt pha nước

 

thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại

Những thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại giúp quý khách sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn

 

Thành phần chính trong dầu cắt gọt

Phụ gia Dầu cắt gọt không pha nước Dầu cắt gọt pha nước Dầu bán tổng hợp Dầu tổng hợp
Dầu khoáng x x
Chất tạo nhũ x x
Chất tạo cực áp EP x x x x
Chất bôi trơn x x x x
Chất chống gỉ x x x x
Chất chống tạo bọt x x x x
Tính khử hoạt tính kim loại x x x x
Chất tạo màu x x x x
Chất chống tạo khuẩn x x x
Chất ổn định PH x x x
Chất ổn định nhũ x x x
Nước khử ion x x
Chất làm ướt x
Chất tẩy rửa x

Dầu cắt gọt không pha nước

Dầu cắt gọt không pha nước là loại dầu gốc khoáng có tính năng cao, được bổ sung các chất phụ gia cao cấp. Được sử dụng phổ biến trong quá trình cắt gọt kim loại như thép, nhôm, đồng, sắt, kim loại màu…

 

thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt được chia làm hai loại: Pha nước và không pha nước

 

Là loại dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Loại dầu cắt gọt không pha này có độ nhớt phổ biến tại 40 độ C nằm trong khoảng từ 5 đến 40 tùy vào tốc độ của máy CNC.

Đánh giá hiệu năng sử dụng của dầu cắt gọt kim loại không pha nước

 • Đặc điểm nổi bật của dầu là khả năng bôi trơn tốt, giảm ma sát và ăn mòn mang lại chất lượng gia công tốt nhất. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt.  Sản phẩm có mùi nhẹ, khả năng chống oxi hóa cao, rất tiện lợi cho các quá trình tiện, phay, khoan, taro hay mài…
 • Dầu còn cải thiện độ nhám, kéo dài tuổi thọ của dao cụ. Ngoài ra, dầu không chứa các thành phần độc hại như Nitrite hay hợp chất pheno. Khi bạn sử dụng dầu này cho gia công máy móc sẽ không gây dị ứng da, không gây cháy nổ và không ăn mòn các kim loại gia công.
 • Sử dụng dầu cắt gọt không pha rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần đổ dầu đủ vào bình chứa. Hệ thống tuần hoàn sẽ hút dầu lên tưới vào vị trí gia công cơ khí. Khi nào dầu tiêu hao thì có thể đổ bổ sung. Hoặc khi chức năng dầu không còn đảm bảo thì thay mới hoàn toàn.

Dầu cắt gọt pha nước

Các tên gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát, dung dịch tưới nguội,…là tên gọi khác nhau của dầu cắt gọt pha nước. Loại dầu này khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương. (dạng nhũ màu trắng sữa hoặc màu trắng mờ, màu xanh nhạt,…) Khi khô sẽ để lại lớp dầu như một lớp màng mỏng bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công.

Trong thành phần nhũ tương đó có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống gỉ sét, chống ăn mòn, tạo bọt, diệt khuẩn, ngăn mùi hôi thối. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn, cần mức độ bôi trơn thấp.

Đánh giá hiệu năng sử dụng của dầu cắt gọt kim loại pha nước

 • Là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, dầu cắt gọt kim loại có rất nhiều đặc điểm vượt trội giúp tối ưu hóa khả năng vận hành của máy móc, tăng tuổi thọ hệ thống và tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.
 •  Dầu cắt gọt pha nước có khả năng bôi trơn tuyệt hảo nhờ sự kết hợp giữa các loại dầu khoáng và dung môi tạo nên độ nhớt lý tưởng giúp ngăn chặn ma sát tạo thành khi cắt gọt và tạo hình kim loại.
 • Dầu pha nước được làm từ dầu khoáng chất lượng cao cùng các loại phụ gia tốt nhất có khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa. Do đó, sản phẩm đóng vai trò chống han gỉ, mài mòn và bảo vệ tốt các chi tiết máy khỏi lực ma sát khi vận hành.
 • Sản phẩm có khả năng chống phân tách tối ưu với độ ổn định tương đối cao. Trong quá trình sử dụng, dầu không tạo bọt, không gây nhiễm khuẩn giúp quá trình vệ sinh và lưu trữ đơn giản, nhanh chóng hơn.

 

thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại

Tỷ lệ pha dầu cắt gọt pha nước rất quan trọng

 

Tỷ lệ pha & lưu ý khi sử dụng

 • Tùy theo yêu cầu công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi: Cắt gọt  từ 5-15% , mài, làm mát thì từ 3-7%.
 • Tùy theo kim loại gia công là sắt, thép, hay kim loại màu mà chọn loại dầu cắt gọt kim loại pha nước có phụ gia phù hợp nhất.

Lưu ý khi sử dụng

 • Pha đúng tỉ lệ dầu : nước
 • Luôn luôn pha dầu vào nước, không được làm ngược lại.
 • Không nên sử dụng nước cứng để pha dầu
 • Các dung dịch cắt gọt kim loại có chứa nước như các dung dịch nhũ dầu không bao giờ được dùng cho gia công ma -giê vì có thể gây cháy, nổ.

Ứng dụng của dầu cắt gọt trong công nghiệp kim khí.

Bôi trơn

 

thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại

Bôi trơn là một trong những tính năng không thể thiếu của dầu cắt gọt kim loại

 

 • Dầu cắt gọt có khả năng bôi trơn tuyệt hảo nhờ sự kết hợp giữa các loại dầu khoáng và dung môi tạo nên độ nhớt lý tưởng giúp ngăn chặn ma sát tạo thành khi cắt gọt và tạo hình kim loại.
 • Trong quá trình vận hành, máy móc nói chung và máy CNC nói riêng sẽ xảy ra ma sát giữa phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy,  giữa máy và kim loại gia công. Ma sát làm máy nóng lên, làm cản trở chuyển động, gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy và kim loại gia công.
 • Việc sử dụng dầu bôi trơn sẽ làm giảm ma sát giữa vật cắt và dao cắt, hạn chế tốc độ mài mòn. Có thể nói với tất cả công việc gia công, tạo hình kim loại, khó có thể thực hiện nếu không có dầu cắt gọt để tăng hiệu quả bôi trơn.

Làm mát

 • Nguyên nhân động cơ nóng lên khi làm việc là: Sự cháy và nổ trong buồng đốt, ma sát giữa các chi tiết bên trong máy, ma sát giữa máy và kim loại gia công. Khi động cơ nóng lên sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt. Kinh nghiệm cho thấy 50% trường hợp động cơ hỏng sớm là do hỏng, sự cố với hệ thống làm mát.
 • Khi làm việc do lực tác động giữa máy CNC và kim loại gia công rất lớn, cộng với ma sát sẽ làm cho máy nóng lên một cách nhanh chóng.
 • Có hai cách làm mát là: làm mát bằng không khí (thông qua các cánh tản nhiêt) và làm mát bằng dung dịch hoặc nước. Dung dịch sẽ được chảy trực tiếp vào điểm gia công để làm mát bề mặt.
 • Vì vậy làm mát động cơ là vô cùng quan trọng. Chọn một dung dịch dể làm mát  giảm nhiệt độ ở mức an toàn cho cả dao cắt và khối kim loại. Như vậy, có thể nói, sử dụng dầu cắt gọt kim loại để làm mát cho máy CNC là không thể thiếu. Sử dụng dầu cắt gọt hợp lý sẽ làm mát máy, kéo dài tuổi thọ công cụ cắt, gia tăng chất lượng sản phẩm.

Bảo vệ dao cắt và sản phẩm kim loại

 • Khi máy CNC hoạt động, chuyển động quay của dao gia công kết hợp với chuyển động thẳng theo các phương ngang, dọc, thẳng đứng do bàn máy thực hiện. Phôi gia công được kẹp chặt trên bàn máy tạo ra các sản phẩm gia công cơ khí theo đúng hình dạng, kích thước người dùng mong muốn.
 • Nếu không sử dụng dầu cắt gọt kim loại, lực tác động và ma sát giữa dao cụ và phôi gia công quá lớn. Nó sẽ gây ra các vấn đề về dao cụ, dao cắt bị ăn mòn thậm chí hỏng và thay liên tục. Khi đó phôi cắt cũng sẽ ảnh hưởng như sản phẩm gia công không chính xác hay nhẹ hơn thì bề mặt sản phẩm bị nhám…
 • Khi người dùng sử dụng dầu cắt gọt kim loại đúng cách thì dầu sẽ phát huy tác dụng tối đa. Khi đó tác dụng bôi trơn cao, làm giản nhiệt độ của ma sát giữa lưỡi cắt với kim loại gia công.

Như vậy nói sử dụng dầu cắt gọt giúp bảo vệ dao cắt, giúp tạo ra những sản phẩm gia công thêm hoàn hảo.

Lọc rửa bụi – cặn kim loại

Trong quá trình gia công cắt, gọt kim loại sẽ tạo ra những mảnh vụn kim loại, các loại cặn bẩn, gỉ sắt sinh ra khi ma sát.

Sau một thời gian nhất định, sự hiện hữu của gỉ sắt và cặn bẩn sẽ là môi trường thích hợp cho các loại vi sinh vật phát triển. Các sinh vật này thúc đẩy quá trình oxy hóa gây han gỉ cho các chi tiết máy. Về lâu dài, vi khuẩn sẽ gây hại cho hệ thống máy móc. Chính vì thế chúng ta cần kiểm sát bụi – cặn kim loại sao cho phù hơp.

Sử dụng dầu cắt gọt kim loại với hàm lượng chất tẩy rửa cao giúp ngăn chặn phôi và mạt vụn bám trên đĩa mài. Đồng thời giúp tẩy sạch và lắng các phôi gia công khỏi bề mặt chi tiết. Dầu ít tạo bọt nên rất thuận lợi cho các công đoạn gia công trên máy có tốc độ cao.

Những năm gần đây việc sử dụng dầu cắt mà thành phần chủ yếu là nước để lọc rửa bụi – cặn kim loại trở lên phổ biến, nên người ta thường gọi dầu cắt là dung dịch cắt.

Liệu dầu cắt gọt có tái sử dụng được không?

Dầu cắt gọt sau khi sử dụng có chứa nhiều độc tố nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy cần phải có những điều chỉnh và xử lý hiệu quả nhằm bảo vệ chính sức khỏe cũng như môi trường xung quanh.

Để chứa dầu cắt gọt kim loại tái chế bạn cần có những bể, thùng phuy cũ để nơi có mái che tránh tiếp xúc với nước mưa hoặc nước bẩn gây tràn dầu ra bên ngoài.

Những dầu cắt gọt đã qua sử dụng đều có khả năng tái chế sử dụng lại. Nhưng chú ý các thùng phi, bể chứa dầu phải có nắp dậy khi di chuyển để mang dầu đến những cơ sở uy tín xử lý tái chế.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dầu cắt gọt kim loại.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như nhận được tư vấn phù hợp nhất, hãy đến với TIE VIỆT NAM. 

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm như: Dầu cắt gọt, dầu đột dập, chất tách khuôn, dầu chống gỉ, dầu thủy lực… được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha, Thái Lan…

Để được tư vấn miễn phí, mời ghé thăm website: http://tievn.com/

Thông tin chi tiết

CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM
VPGD HCM: Tòa 4s Linh Đông, Đường số 30, Quận Thủ Đức
VPGD HÀ Nội : 214 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
VPGD Đà Nẵng : 85/200, Đường Nguyễn Chánh, Phường Hòa Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng
VPGD Miền Tây : Số 171, Quốc Lộ 53, Ấp Bến Cò, Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh
Điện Thoại : HCM 0283 620 6888/ HN 0246 683 6006
Hotline/ ZALO / VIBER / LINE/ :0915736006 or 0911376006/ 0984735538
Email: nploan@tievn.com/ cskh@tievn.com
Facebook: CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM

Rất hân hạnh được phục vụ! – “TRUST IN EVERYTHING”!