Trang chủ » 7 sự cố thường gặp khi đổ bê tông và lý do phải sử dụng chất tách khuôn

7 sự cố thường gặp khi đổ bê tông và lý do phải sử dụng chất tách khuôn

Bê tông là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, quý khách hàng vẫn thường gặp một số hiện tượng khi đổ bê tông như: bê tông chậm đóng rắn, cường độ thấp; bê tông bị nứt mặt sau khi đổ; bê tông bị phồng rộp… Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 7 sự cố thường gặp khi đổ bê tông và lý do phải sử dụng chất tách khuôn trong sản xuất bê tông.

7 sự cố thường gặp khi đổ bê tông

Bê tông bị nứt mặt sau khi đổ

 

lý do phải sử dụng chất tách khuôn

Bê tông bị nứt mặt sau khi đổ

 

 • Hiện tượng: Các vết nứt nhỏ xuất hiện trên bề mặt bê tông sau khi đổ vài giờ.
 • Nguyên nhân: Do bề mặt bê tông khô nhanh gây co ngót (ví dụ: trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc hanh khô, hay khô ẩm luân phiên…)
 • Phòng ngừa: Hoàn thiện và bảo dưỡng bê tông đúng cách (che phủ, tưới nước…)
 • Sửa chữa: Việc sửa chữa có thể không cần thiết bởi nứt do co dẻo chỉ xảy ra trên bề mặt bê tông sẽ không làm yếu bê tông đáng kể. Nếu các vết nứt này ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì có thể áp dụng một lớp vữa phủ bề mặt.

Bê tông bị trắng mặt (bụi trắng)

 

lý do phải sử dụng chất tách khuôn

Bê tông bị trắng mặt (bụi trắng)

 

 • Hiện tượng: Có lớp bột mịn trên bề mặt bê tông, dễ dính tay khi chạm vào.
 • Nguyên nhân: Hoàn thiện bề mặt quá sớm – trước khi bê tông se mặt. Hoặc hoàn thiện bê tông dưới trời mưa. Bảo dưỡng không đúng, hay bề mặt bị khô quá nhanh. Bản thân bê tông yếu, chịu mài mòn kém.
 • Phòng ngừa: Đợi bê tông se mặt trước khi làm mặt, hoặc quét nước mặt khi thời tiết lạnh. Bảo dưỡng đúng cách. Bảo vệ bê tông tránh bị khô quá nhanh trong thời tiết nóng và gió. Với điều kiện khắc nghiệt, nên sử dụng bê tông có cường độ cao hơn.

Bê tông bị phồng rộp

 

lý do phải sử dụng chất tách khuôn

Bê tông bị phồng rộp

 

 • Hiện tượng: những nốt phồng rộp xuất hiện trên mặt bê tông chứa cả khí và nước.
 • Nguyên nhân: Khi bề mặt bê tông tươi được miết bằng bay trong khi bọt khí và nước tách ra vẫn ở dưới bề mặt. Hiện tượng này thường xảy ra trong những sàn bê tông có độ dày hoặc trong những ngày nóng, gió khi mà dễ bị khô nhanh.
 • Phòng ngừa: Sau khi đổ, san gạt và đầm mặt, giữ bê tông lâu nhất có thể trước khi làm nhẵn bằng bay. Bảo dưỡng bê tông để ngăn chặn bốc hơi nước trong bê tông. Nếu phồng rộp đang hình thành, tạm thời trì hoãn việc làm nhẵn mặt và áp dụng các biện pháp ngăn chặn bốc hơi nước.
 • Sửa chữa: Loại bỏ lớp bê tông yếu, mài phẳng lại.

Bê tông chậm đóng rắn, cường độ thấp

 • Hiện tượng: Bê tông được đổ sau 1- 2 ngày nhưng cường độ vẫn yếu, có thể chỉ tại một vài khoảng nhỏ.
 • Nguyên nhân: Vị trí bê tông yếu bị lẫn quá nhiều nước. Đầm không đủ hay đầm quá kỹ gây phân tầng bê tông. Cát quá mịn hay vật liệu bị lẫn nhiều tạp chất. Vị trí bê tông yếu bị lẫn nhiều mẻ bê tông khác nhau. Bê tông bị mất nước do bảo dưỡng không tốt. Có thể do dùng phụ gia hóa học quá định mức. Chậm đóng rắn có thể do nhiệt độ môi trường rất thấp.
 • Phòng ngừa: Lựa chọn vật liệu sạch: cát, đá, nước không bị lẫn tạp chất. Chú ý công tác trộn, đầm, đổ, hoàn thiện và bảo dưỡng bê tông đúng cách. Cần tiếp tục che phủ và dưỡng ẩm bê tông qua 7 ngày liên tục. Khi sử dụng phụ gia hóa học phải tham khảo kỹ hưỡng dẫn của nhà sản xuất phụ gia và trộn bê tông kỹ hơn.

Bê tông bị ‘nở hoa’

 

lý do phải sử dụng chất tách khuôn

Bê tông bị ‘nở hoa’

 

 • Hiện tượng: lớp tinh thể màu trắng xuất hiện trên bề mặt bê tông trong thời gian ngắn sau hoàn thiện.
 • Nguyên nhân: Trong một vài trường hợp, muối khoáng được hòa tan trong nước. Nếu nước với muối hòa tan tích tụ trên bề mặt bê tông, khi nước bay hơi sẽ đọng lại muối trên bề mặt bê tông. Tách nước nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây nở hoa.
 • Phòng ngừa: Sử dụng nước sạch, không có muối hòa tan, và cát được rửa. Tránh để tách nước nhiều.
 • Sửa chữa: Sử dụng bàn chải và nước sạch để rửa. Không dùng bàn chải sắt. Có thể dùng axit clohydric loãng để rửa.

 Bê tông bị rỗ tổ ong

 

lý do phải sử dụng chất tách khuôn

 Bê tông bị rỗ tổ ong

 

 • Hiện tượng: cốt liệu lớn (đá, sỏi) xuất hiện quá nhiều trên bề mặt.
 • Nguyên nhân: Lèn chặt kém, phân tầng trong suốt quá trình đổ bê tông. Dò vữa qua ván khuôn. Hỗn hợp bê tông nghèo, không đủ cốt liệu mịn.
 • Phòng ngừa: Sử dụng cấp phối tốt hơn. Cẩn thận trong quá trình đổ để tránh phân tầng. Lèn chặt bê tông đúng cách. Ván khuôn kín nước tốt.
 • Sửa chữa: Nếu tổ ong chỉ xảy ra trên bề mặt, có thể phục hồi bằng một lớp vữa mới. Nếu tổ ong xuyên suốt kết cấu thì cần loại bỏ và thay thế.

Bê tông bị biến màu

 

lý do phải sử dụng chất tách khuôn

Bê tông bị biến màu

 

 • Hiện tượng: có những mảng màu đậm nhạt khác nhau trên bề mặt bê tông.
 • Nguyên nhân: Điều kiện bảo dưỡng bê tông không đồng đều trên bề mặt bê tông. Sử dụng các loại xi măng khác nhau để làm khô bề mặt khi hoàn thiện. Cát, đá bẩn: sau khi đầm bê tông các chất bẩn nổi lên và dồn lại tạo các vệt màu.
 • Phòng ngừa: Sử dụng một loại bê tông khi đổ, đầm và hoàn thiện, và giữ cho bê tông đều ẩm. Không sử dụng xi măng làm khô bề mặt. Sử dụng vật liệu sạch.
 • Sửa chữa: Nhiều trường hợp biến màu xuất phát từ tay nghề công nhân. Việc khắc phục biến màu do các vết bẩn là rất khó. Có thể xử lý bằng cách rửa với axit yếu hay phủ một lớp vữa lên bề mặt.

Lý do phải sử dụng chất tách khuôn bê tông

Ta nghe nhắc nhiều đến chất tách khuôn kim loại, vậy còn chất tách khuôn bê tông? Cũng giống như chất tách khuôn kim loại, chất tách khuôn bê tông giúp công đoạn tạo hình bê tông trở nên dễ dàng, phục vụ cho mục đích đa dạng của người sử dụng. Chất tách khuôn bê tông giúp: 

 • Ngăn bê tông dính lại vào khuôn, cốp pha, giúp việc tách khuôn trở nên dễ dàng, tránh hiện tượng bong dộp, nứt, thậm chí là hư hỏng sản phẩm.
 • Nâng cao chất lượng thành phẩm, giúp khối bê tông sau khi đúc tránh được các hiện tượng như: xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt, màu sắc không đồng nhất…
 • Bảo vệ, tăng tuổi thọ của khuôn, cốp pha. Chất tách khuôn bê tông không chỉ làm sạch khuôn, giảm thiểu thời gian tháo dỡ, giảm tiếng ồn mà còn ngăn ngừa vữa và bê tông bồi đắp lên bề mặt khuôn, hạn chế gỉ sét.

Chính nhờ có chất tách khuôn mà các hiện tượng khiếm khuyết về sản phẩm giảm đi rõ rệt, hiệu suất làm việc được nâng cao hơn – đó là lý do tại sao phải sử dụng chất tách khuôn.

TIE VIỆT NAM – Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm dầu công nghiệp đến từ thương hiệu Hokoku Nhật Bản. Chúng tôi chuyên phân phối các sản phẩm dầu: dầu gia công cắt gọt, dầu chống gỉ, dầu đột dập, chất tách khuôn…

 

lý do phải sử dụng chất tách khuônKhuôn bê tông

 

Nếu quý khách hàng cần tư vấn về bất kỳ sản phẩm gì, mời ghé thăm website: http://tievn.com/

Thông tin chi tiết

CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM
VPGD HCM: Tòa 4s Linh Đông, Đường số 30, Quận Thủ Đức
VPGD HÀ Nội : 214 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
VPGD Đà Nẵng : 85/200, Đường Nguyễn Chánh, Phường Hòa Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng
VPGD Miền Tây : Số 171, Quốc Lộ 53, Ấp Bến Cò, Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh
Điện Thoại : HCM 0283 620 6888/ HN 0246 683 6006
Hotline/ ZALO / VIBER / LINE/ :0915736006 or 0911376006/ 0984735538
Email: nploan@tievn.com/ cskh@tievn.com

Facebook: CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM

“TRUST IN EVERYTHING” – Hân hạnh được phục vụ quý khách!