Trở về sau cuộc thi International junior math Olympiad (IJMO – cuộc thi Toán quốc tế dành cho học sinh lớp 2-10 ở châu Á) lần 2 tổ chức ở Thái Lan, Minh giành huy chương bạc, góp vào bộ sưu tập giải thưởng thứ 9 khi tham gia các kỳ thi quốc tế và trong nước trong vòng một năm.

Cậu học trò niềm nở: “Em đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong các cuộc thi tương tự. Kỳ thi vừa qua, em bình tĩnh vận dụng kiến thức để thi với các bạn nước ngoài được học giáo trình mới nhất”.

Anh Cao Phi Văn, bố Minh tự hào khoe, từ nhỏ, Minh là cậu bé chăm ngoan, học giỏi và ham tìm tòi, khám phá. Trên bàn học của cậu không chỉ có sách Toán mà còn nhiều đầu sách lịch sử, khoa học do chính cậu sưu tầm. 8 năm qua, em đều đạt loại giỏi, là thành viên của các đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Gương mặt tròn với nét thông minh lẫn suy ngẫm, Minh có thần thái của một “tín đồ” đang bước vào “ngôi đền tri thức”. Cậu bé chia sẻ, lên cấp 2, khả năng Toán mới bắt đầu bộc phá. Những từ khóa Toán học bằng Tiếng Anh đầu tiên đã mở ra cho cậu chân trời mới.

Hết giờ học ở trường, Minh vừa nghiên cứu các dạng Toán trong sách nâng cao, vừa lên mạng tìm tòi các dạng toán ứng dụng của thế giới. “Việc giải đề toán bằng tiếng Anh trên Internet dần thành thói quen của em”, Minh nói.

Thời điểm này năm ngoái, khi đang học lớp 7, Minh được trường chọn vào đội tuyển tham dự Kỳ thi Thách thức toán học Quốc tế Singapore (SIMOC), cùng 1.000 học sinh đến từ 17 nước. Vượt qua hàng trăm bạn nước ngoài, Minh cùng 2 học sinh khác của trường đoạt huy chương bạc.

Giải thưởng Toán học đầu tiên đã tiếp thêm động lực cho tài năng nhỏ tuổi. Từ đó, Minh dần quen với các chuyến bay ra nước ngoài “so tài” với các bạn đồng trang lứa.

Thầy Đàm Văn Ngọc – Hiệu trưởng trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương, người luôn dõi theo Minh trong các cuộc thi, cho biết, trường hướng học sinh tiếp xúc nhiều hơn với các dạng toán ứng dụng.

“Riêng các em có năng khiếu môn Toán, trường đã mời những giáo viên chuyên môn cao trong và ngoài nước về để hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất để các em tham dự các kỳ thi quốc tế”, thầy Ngọc nói.