Dầu tưới nguội và những điều bạn không thể không biết!

Những năm gần đây, công nghiệp phụ trợ đang là một trong những lĩnh vực rất phát triển. Hàng loạt doanh nghiệp gia công cơ khí được thành lập, làm vendor cho các tập đoàn lớn như Samsung, Honda, Yamaha…

Lượng máy CNC được nhập về Việt Nam tăng đột biến. Kèm theo đó là nhu cầu sử dụng dầu vô cùng lớn. Mà chiếm tỷ trọng lớn nhất chính là dầu cắt gọt kim loại – hay còn gọi là dầu tưới nguội cho máy gia công CNC.

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đều thắc mắc những câu hỏi như: dầu tưới nguội là gì? Dầu tưới nguội có mấy loại? Dùng loại nào thì tốt?… Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời.

 

1. Dầu tưới nguội là gì? 

Dầu tưới nguội pha nước

Dầu tưới nguội có rất nhiều tác dụng

Dầu tưới nguội là tên gọi khác của dầu cắt gọt kim loại (Metalworking fluid hay Cutting fluid), là loại chất lỏng được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Sử dụng trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công.

 

2. Công dụng dầu tưới nguội

Không chỉ bôi trơn và làm mát, dầu tưới nguội cũng có những tác dụng khác như làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết, chống rỉ cho sản phẩm, giảm ma sát trong quá trình gia công, chống hao mòn, …

Với những tác dụng “thần thánh” như vậy nên dầu tưới nguội đóng một vai trò rất quan trọng trong gia công kim loại. Và không phải cứ “nhắm mắt chọn bừa” là xong đâu nhé!

 

3. Phân loại dầu tưới nguội

Dầu tưới nguội

Dầu tưới nguội được chia làm hai loại chính

Dầu tưới nguội hay còn gọi là dầu cắt gọt kim loại về cơ bản được chia làm hai loại chính: Dầu pha nước và dầu không pha nước.

 

3.1. Dầu tưới nguội không pha nước

Dầu tưới nguội không pha nước là loại dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Loại dầu tưới nguội không pha này có độ nhớt phổ biến tại 40oC nằm trong khoảng từ 5 đến 40 tùy vào tốc độ của máy CNC. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.

 

3.2 Dầu tưới nguội pha nước 

Dầu tưới nguội pha nước là loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương (dạng nhũ màu trắng sữa hoặc màu trắng mờ, màu xanh nhạt,…). Khi khô sẽ để lại lớp dầu như một lớp màng mỏng bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công. Trong thành phần nhũ tương đó có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn, tạo bọt, diệt khuẩn, ngăn mùi hôi thối… Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp.

Tùy theo yêu cầu công việc mà tỷ lệ dầu/ nước có thể thay đổi.

Chẳng hạn như dầu tưới nguội: từ 5-15% Còn mài, làm mát thì từ 3-7%. Tùy theo kim loại gia công là sắt, thép, hay kim loại màu mà chọn loại dầu tưới nguội kim loại pha nước có phụ gia phù hợp nhất.

 

3.3. Bảng so sánh ưu nhược điểm, ứng dụng của dầu tưới nguội pha nước và dầu tưới nguội không pha nước 

Dầu tưới nguội pha nước Dầu tưới nguội không pha nước 
Ưu điểm 
 • Khả năng làm mát tốt .
 • Tạo nhũ tương trắng sữa ổn định trong nước.
 • Độ ẩm trên bề mặt phoi thấp, chống sét rỉ, chống tạo bọt .
 • Tính tẩy rửa và kháng khuẩn tuyệt hảo.
 • Hỗ trợ trong việc cải tiến đô chính xác.
 • Dễ dàng sử dụng, chỉ cần pha dầu vào nước sạch.
 • Làm mát tốt vật liệu gia công
 • Đáp ứng tốc độ cắt cao
 • Gia công hầu hết các vật liệu 
Nhược điểm
 • Khả năng làm mát tốt .
 • Tạo nhũ tương trắng sữa ổn định trong nước
 • Độ ẩm trên bề mặt phoi thấp, chống sét rỉ, chống tạo bọt .
 • Tính tẩy rửa và kháng khuẩn tuyệt hảo.
 • Hỗ trợ trong việc cải tiến đô chính xác.
 • Dễ dàng sử dụng, chỉ cần pha dầu vào nước sạch.
 • Đòi hỏi phải kiểm tra bảo trì
 • Hệ thống dầu cần thay thế
 • Nguy cơ dị ứng 
Ứng dụng
 • Mài kim loại cứng
 • Khoan lỗ sâu
 • Ren taro vật liệu khó gia công
 • Gia công bánh răng
 • Máy khoan bàn 
 • Gia công tiện
 • Gia công phay
 • Gia công khoan
 • Gia công mài 

 

4. Sử dụng dầu tưới nguội như thế nào?

Dầu tưới nguội
Sử dụng dầu đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất

Sử dụng sản dầu tưới nguội sao cho hiệu quả cũng là một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

Dầu tưới nguội không pha nước sử dụng rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần đổ dầu đủ vào bình chứa. Hệ thống tuần hoàn sẽ hút dầu lên tưới vào vị trí gia công cơ khí. Khi nào dầu tiêu hao thì ta có thể đổ bổ sung. Hoặc khi các chức năng dầu không còn đảm bảo thì ta thay mới hoàn toàn.

Dầu tưới nguội pha nước thì cách sử dụng sẽ đa dạng và phong phú hơn. Tùy theo tính chất gia công , tốc độ cắt, chiều sâu cắt mà người ta có nhiều phương pháp tưới nguội khác nhau.

 

4.1. Phương pháp dùng dầu tưới nguội bằng tay

Theo phương pháp này thì dung dịch trơn nguội sẽ được đưa vào vùng cắt bằng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét. Dung dịch trơn nguội lúc này có tác dụng chủ yếu là bội trơn và chỉ giải nhiệt một phần mà không làm nguội vùng cắt như các phương pháp khác. Phương pháp này thường được áp dụng cho phương  pháp gia công bào, khoan lỗ và cắt ren trong gia công nguội.

 

4.2. Phương pháp dùng dầu tưới nguội dòng chảy tự do

Ở phương pháp dùng dầu tưới nguội dòng chảy tự do thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống, cung cấp nhờ vào một bơm cấp hoặc một bể chứa đặt trên cao. Phương pháp này dùng để bội trơn và làm nguội cho vùng cắt với chế độ cắt thấp, thường được dùng trong các phương pháp gia công thông thường với hình thức gia công đơn chiếc, thiết bị gia công thiếu bộ phận che chắn.

 

4.3. Phương pháp dùng dầu tưới nguội dòng chảy với áp suất cao

Dung dịch trơn nguội được cấp vào vùng cắt với áp suất và vận tốc cao, nhờ vào một bơm cấp có áp suất cao, dòng chảy được phun từ mọi phía có khả năng đến tất cả các vị trí trong vùng cắt nên khả năng làm mát, bôi trơn vùng cắt tốt. Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao thường được dùng trong tất cả các phương pháp gia công với chế độ cắt cao, nhưng phải có thiết bị che chắn và thu hồi dung dịch trơn nguội cho tốt.

 

4.4. Phương pháp dùng dầu tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dùng

Trong phương pháp dùng dầu tưới nguội phun với thiết bị chuyên dùng thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp vào vùng cắt dưới dạng sương mù nhờ vào một vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch tưới nguội, nhờ tưới nguội dưới dạng sương mù nên khả năng thấm vào các vị trí của vùng cắt, khả năng làm nguội cao hơn, giúp tăng tuổi thọ của dao cụ. Phương pháp này được dùng trong các trường hợp gia công với chế độ cắt rất cao và vật liệu khó gia công.

Trên đây là một số những thắc mắc thường gặp của quý khách hàng khi sử dụng dầu tưới nguội.

 

5. Dầu tưới nguội nào tốt?

Nhiều khách hàng có suy nghĩ rằng sử dụng loại nào cũng được vì chúng không có nhiều khác biệt – Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ngoài dầu gốc, dầu tưới nguội còn được thêm vào đó các chất phụ gia khác nhau, phù hợp với từng quy trình gia công và vật liệu khác nhau. Vậy nên, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn, tránh “tiền mất tật mang”. Nếu lựa chọn phải sản phẩm chất lượng kém hoặc sản phẩm không phù hợp, hậu quả gây ra là vô cùng lớn.

>>>Cùng tham khảo một số loại dầu tưới nguội sau nhé!

 

5.1 Dầu tưới nguội pha nước PRIME COOL EF 75

 

5.1.1. Đặc điểm dầu tưới nguội pha nước nguội PRIME COOL EF75

 • PRIME COOL EF75 là loại chất lỏng hòa tan trong nước dạng nhũ tương ứng dụng được cho tất cả phương pháp gia công và vật liệu gia công,
 • PRIME COOL EF 75 II có độ bôi trơn tốt, có đặc tính khử bọt, ít mùi và đặc biệt thích hợp với hợp kim nhôm.
 • Giúp cải thiện môi trường làm việc,hạn chế vụn, mảnh kim loại.
 • PRIME COOL EF75 không chứa các chất độc hại như thủy ngân, thủy ngân hữu cơ, xyanua, hexavalentcrom và PCB,… không chứa các chất phụ gia độc hại.

 

5.1.2. Thông số kỹ thuật dầu tưới nguội pha nước PRIME COOL EF75

TESTING REQUIREMENT  PRIME COOL EF 75
Appearance (Visual Observation)  Yellowish Brown Semi
Density 15℃g /cm3 0.958
10 fold dilution 10 fold dilution
PH  RT 9.9
Coefficient of friction μ 0.120

 

5.1.3. Xuất xứ dầu tưới nguội pha nước PRIME COOL EF75

 • PRIME COOL EF 75 là loại dầu tưới nguội pha nước cao cấp sản xuất tại Nhật Bản.
 • Bao bì 200 lít/ Phuy , 18 lít/ Can.

 

5.2. Dầu tưới nguội pha nước PRIME COOL EF 35

 

5.2.1. Đặc điểm dầu tưới nguội pha nước PRIME COOL EF 35

 • PRIMECOOL EF35 là loại dầu nhũ tương, không mùi, có độ nhớt cao, có thành phần chống rỉ  thích hợp cho việc cắt thép và kim loại màu.
 • PRIMECOOL EF35 có thành phần chống rỉ giúp chống rỉ sản phẩm, chống hư hỏng bề mặt, có thể được sử dụng trong một thời gian dài.
 • PRIMECOOL EF35 hạn chế bụi bẩn, vụn kim loại trên máy gia công, cải thiện môi trường làm việc.
 • PRIMECOOL EF35 không chứa thủy ngân, thủy ngân hữu cơ, xianua, crom hóa trị sáu và PCB, không chứa các chất phụ gia độc hại.
 • PRIMECOOL EF35 sử dụng cắt thép tổng hợp, gang, thép không rỉ và hợp kim nhôm
  Tỷ lệ pha 1:10 ~ 1:20 pha loãng.

 

5.2.2. Đặc tính dầu tưới nguội PRIME COOL EF 35

TESTING REQUIREMENT Representative properties
【Stock solution】
Appearance Visual Observation Yellowish-brown semi-transparent
Density 15℃g /cm3 0.982
【10 fold dilution
p H RT 8,8
Friction coefficient μ 0.125

 

5.2.3. Xuất xứ dầu tưới nguội PRIME COOL EF35

 • PRIME COOL EF 75 là loại dầu tưới nguội pha nước cao cấp sản xuất tại Nhật Bản.
 • Bao bì 200 lit/ phuy, 18 lít can.

>> Có thể bạn chưa biết Thành phần Dầu thủy lực, công dụng và những lưu ý vàng khi sử dụng

 

6. Mua dầu tưới nguội ở đâu?

Một địa chỉ cung cấp dầu tưới nguội uy tín không chỉ cung cấp cho quý khách những sản phẩm đảm bảo chất lượng mà còn đưa ra những tư vấn phù hợp nhất về sản phẩm. Nếu quý khách vẫn đang phân vân và gặp khó khăn trong việc lựa chọn một địa chỉ cung cấp sản phẩm dầu uy tín, hãy đến với TIE VIỆT NAM. 

 

>>> Tất tần tật  sản phẩm dầu tưới nguội

 

TIE VIỆT NAM  – đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm dầu công nghiệp nhập khẩu: dầu tưới nguội, dầu đột dập, chất tách khuôn, dầu chống rỉ…

Nếu quý khách cần tư vấn về bất kỳ sản phẩm gì, mời ghé thăm website:  https://tievn.com/

 

Dầu tưới nguội
TIE VIỆT NAM – Đơn vị cung cấp dầu công nghiệp uy tín

Để được tư vấn và cung cấp tài liệu miễn phí quý khách xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH TIE VIỆT NAM.

Thông tin chi tiết 

CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM

Với các chi nhánh và thông tin liên hệ sau:

1/. Trụ sở Hà Nội

Kỹ thuật – Bảo dưỡng:

           Mr Phan Tuấn: 0914586006

Kinh doanh 01

Mr Hoàng: 0919956006

Kinh doanh 02

Ms Nhung: 0913846006

Kinh doanh 03

Ms Hoà: 0915736006

 

2/. Trụ Sở Hồ Chí Minh

Kỹ thuật – Bảo dưỡng:

           Mr Tuấn Anh: 0913546006

Kinh doanh 04:

Mr Thành: 0911376006

 

 

 

 

3/. Trụ Sở Qui Nhơn

Kinh doanh 05:

           Mr Việt: 0918836006

 

 

 

 

 

 

 

4/. Trụ Sở Miền Tây

(Cần Thơ – Trà Vinh)

Sale – Kỹ thuật 06:

Mr Thành: 0985653938

 

5/. Tổng đài chăm sóc

khách hàng và khiếu nại

Liên hệ:

Ms Thi: 0916736006

 

6/. Hotline 24/24 toàn quốc

Ms Loan 0984735538

 

 


Mọi thông tin về tư vấn đặt hàng quý khách xin vui lòng liên hệ.

CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM
VPGD HCM: Tòa 4s Linh Đông,Đường số 30, Quận Thủ Đức
VPGD Hà Nội : 214 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân,Tp. Hà Nội
VPGD Qui Nhơn : Cao ốc Long Thịnh, Đường Bế Văn Đàn, TP. Qui Nhơn.
VPGD Miền Tây : Số 171,Quốc Lộ 53, Ấp Bến Cò,Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh
Điện Thoại : HCM 0283 620 6888/ HN 0246 683 6006
Hotline/ ZALO / VIBER / LINE/ :0915736006 or 0911376006./ 0984735538
Email: nploan@tievn.com
Website : www.tievn.com / www.tievietnam.com
Facefook: CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM

“TRUST IN EVERYTHING” – Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời