Hệ thống xử lý bụi thải – Ngành gỗ

Hệ thống xử lý bụi thải 

Nguồn gốc phát sinh bụi trong xưởng gỗ 

Trong dây chuyền sản xuất chế biến gỗ thì bụi gỗ chủ yếu được phát sinh do các công đoạn sau:

– Công đoạn cưa , xẻ gỗ để tạo phôi các chi tiết

– Công đoạn rọc xẻ gỗ

–  Công đoạn khoan , phay , bào

–  Công đoạn chà nhám, đánh bóng

Tại các công đoạn gia công thô như cưa cắt, mài, tiện, phay… phần lớn chất thải đều có kích thước lớn có khi tới hàng ngàn micromet với tải lượng trung bình từ 30~300kg/tấn gỗ nguyên liệu.

Các công đoạn chà nhám, đánh bóng cũng sản sinh ra bụi với kích thước nhỏ hơn từ 2~20 micomet rất dễ phân tán trong không khí và khó thu hồi.

Công đoạn sơn phủ bề mặt làm phát sinh thêm bụi sơn dưới dạng hạt chất lỏng rất khó thu hồi với kích thước 20~500 micromet.

 Hệ số phát  sinh bụi ở các công đoạn trong công nghệ sản xuất gỗ:

Các lọai bụi này, nhất thiết phải có thiết bị thu hồi và xử lý triệt để, nếu không sẽ gây ra một số tác động nhất định đến môi trường và sức khỏe con người.

Quá trình thu hồi và xử lý bụi trong xưởng gỗ 

Dòng khí và bụi phát sinh trong quá trình sản xuất gỗ từ khu vực sản xuất sẽ được dẫn vào chụp hút qua hệ thống ống thu bụi và khí đưa về Xyclone. Tại đây dưới tác dụng của lực ly tâm các hạt bụi lớn sẽ bị tách ra khỏi dòng khí sẽ va vào thành Xyclone và rớt xuống đáy của thiết bị và định kỳ được thu ra ngoài. Dòng khí và bụi mịn sẽ đi lên phía trên của thiết bị Xylone và được đưa vào thiết bị lọc túi vải. Dưới tác dụng của quạt hút dòng khí và bụi mịn được đưa qua thiết bị lọc túi vải các hạt bụi có kích thước lơn hơn đường kính túi vải sẽ được giữ lại và định kỳ được thu ra ngoài. Dòng khí đi qua túi vải sẽ được quạt hút đưa lên óng khói phát thải ra ngoài môi trường theo QCVN19:20119/BTNMT quy định.

Ưu điểm của hệ thống xử lý bụi do Tie Việt Nam cung cấp:

– Với thiết kế khoa học, phù hợp với từng công trình riêng biệt, hệ thống xử lý bụi do Tie Việt Nam thi công đạt hiệu suất hoạt động cao. Có khả năng thu gom đến trên 90% lượng bụi phát sinh góp phần đáng kể giảm thiểu lượng bụi phát thải ra môi trường trong chế biến gỗ, đảm bảo sức khoẻ người lao động trong xưởng.
– Chi phí thấp, phù hợp với mọi doanh nghiệp, hộ sản xuất…

Trả lời