Dầu cắt gọt kim loại. 5 yếu tố để lựa chọn dầu cắt gọt kim loại tốt.

Hiện nay nhu cầu về máy móc, thiết bị sản xuất là rất lớn, từ đó đã thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ đặc biệt là ngành có khí chính xác phát triển với tốc độ nhanh. Dầu cắt gọt nguyên liệu không thể thiếu trong gia công cơ khí chính xác.

Dầu cắt gọt kim loại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm cơ khí và giá thành đầu ra của sản phẩm.

Tuy nhiên để chọn lựa được dầu tưới nguội phù hợp và chất lượng cũng là 1 vấn đề tương đối khó khắn với nhiều khách hàng

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về dầu cắt gọt, cách phân loại và lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp dành cho quý khách hàng.

 

Tổng quan về dầu cắt gọt kim loại. 5 yêu tố để lựa chọn dầu cắt gọt
Tie VIệt Nam đồng hành cùng Hokoku Oil Nhật Bản tham gia triển lãm thương mại

 

1. Khái niệm dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt kim loại ( hay còn gọi là dầu tưới nguội ) là loại chất lỏng được sử dụng trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết.

Những năm gần đây, việc dùng dầu cắt mà thành phần chủ yếu là nước trở nên nhiều, nên người ta cũng gọi dầu cắt là dung dịch cắt.

Nguồn: Wikipedia

 

2. Phân loại Dầu cắt gọt kim loại

2.1 Phân loại dầu cắt gọt kim loại theo ứng dụng .

Được chia làm 2 loại : Dầu cắt gọt kim loại không pha nướcdầu cắt gọt kim loại pha nước.

2.1.1 Dầu cắt gọt kim loại không pha nước.

Là những loại dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.

 

Ưu điểm 

 • Gia công vật liệu siêu cứng.
 • Tính bôi trơn tuyệt vời cho nhiều công đoạn gia công.
 • Sử dụng trong các phương pháp gia công như: mài kim loại cứng, khoan lỗ sâu, ren taro, những vật liệu gia công khó.
 • Giúp làm nhẵn bề mặt gia công, loại bỏ phôi tốt.
 • Khả năng chống vi sinh cao, tốn ít chi phí bảo trì.

 

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn dầu cắt gọt pha nước.
 • Khu vực gia công dính nhiều dầu nhớt.
 • Làm mát không tốt bằng dầu cắt gọt không pha nước.
 • Nguy cơ cháy cao. 

 

2.1.2 Dầu cắt gọt kim loại pha nước.

Là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng dung dịch cắt. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn cần làm mát nhanh và mức độ bôi trơn thấp.

 

Ưu điểm 

 • Giá thành rẻ.
 • Làm mát tốt cho vật liệu gia công. Sử dụng cho quá trình gia công với tốc độ cắt cao.
 • Gia công hầu hết trên các loại vật liệu, cho các quá trình gia công như: Mài, tiện, phay, khoan, bào, cưa.
 • Hàm lượng chất tẩy rửa cao, ít tạo bọt giúp quá trình gia công hiệu quả tốt nhất.
 • Thời gian sử dụng lâu.
 • Dung lượng kiềm cao giúp cải thiện khả năng chống xuống cấp nhũ do vi khuẩn.

 

Nhược điểm

 • Tuy nhiên dầu cắt gọt pha nước dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng do độ cứng của nước, độ nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn dầu bôi trơn. 
 • Phải vệ sinh thường xuyên tránh cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi thối.
 • Cần phải bảo trì, hệ thống dầu cần được thay thế thường xuyên.

Tùy theo yêu công công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi.

 

2.2 Phân loại theo thành phần và tính chất của dầu cắt gọt kim loại

 

2.2.1 Dầu khoáng là 1 trong những loại của dầu cắt gọt kim loại

Những loại dầu này rất hữu ích trong các hoạt động gia công khi chúng hoạt động ở dạng không pha loãng. Thành phần của chúng là một khoáng chất cơ bản hoặc thậm chí là dầu mỏ. Thông thường chúng có chứa chất bôi trơn như dầu thực vật, chất béo và este.

Chúng cũng có thể chứa các chất phụ gia cực áp bao gồm lưu huỳnh, clo và phốt pho. Để đạt được sự bôi trơn tốt nhất, hãy sử dụng các loại dầu khoáng tuy nhiên chúng có thể có đặc tính làm mát kém.

 

2.2.2 Dầu hoàn tan 

Dầu hòa tan thường tạo thành dạng nhũ tương sau khi trộn chúng với nước. Hoạt động tốt ở dạng pha loãng và cung cấp một chất bôi trơn tuyệt vời ngoài hiệu suất truyền nhiệt.

Dầu gốc hoà tan được sử dụng ít tốn kém nhất và loại được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành.

 

2.2.3 Dầu tổng hợp

Là dầu không chứa dầu khoáng hoặc dầu mỏ. Thay vào đó, chúng được điều chế từ các hợp chất hữu cơ và vô cơ kiềm và các chất phụ gia để chống ăn mòn. Chúng hoạt động tốt ở dạng pha loãng . 

Trong tất cả các loại dầu cắt gọt kim loại, dầu tổng hợp cung cấp hiệu suất làm mát tốt nhất.

 

2.2.4 Dầu bán tổng hợp

Dầu này về cơ bản là sự kết hợp của các loại dầu hòa tan và dầu tổng hợp. Ngoài ra, hiệu suất truyền nhiệt và chi phí của dầu bán tổng hợp rơi vào giữa dầu hòa tan và dầu tổng hợp.

Màu sắc của dung dịch dầu cắt gọt kim loại Nhật Bản

 

3. Công dụng của dầu cắt gọt kim loại

Dầu gia công cắt gọt kim loại có rất nhiều công dụng, chúng tôi xin liệt kê những công dụng nội bật nhất:

 • Giảm bức xạ nhiệt của phôi gia công
 • Cải thiện bề mặt cắt.
 • Bôi trơn.
 • Làm mát.
 • Làm sạch vụn kim loại trong quá trình gia công trên bề mặt chi tiết.
 • Chống oxy hóa, chống tạo bọt, giảm ăn ma sát, ăn mòn.
 • Bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của dụng cụ.

 

> Hãy xem ngay và đừng bỏ lỡ Các loại Dầu cắt gọt kim loại pha nước Nhật Bản!!

 

4. 5 Yếu tố để lựa chọn dầu cắt gọt kim loại phù hợp nhất

 

4.1 Kim loại là yếu tố thiết yếu lựa chọn dầu cắt gọt kim loại

Một số kim loại khó gia công hơn các kim loại khác. Thép không gỉ, hợp kim kỳ lạ và kim loại rất cứng đòi hỏi hiệu suất rất cao từ dầu cắt. Các kim loại khác, như đồng thau và nhôm, dễ gia công với các loại dầu đa dụng.

 • Đối với kim loại cứng, khó gia công bạn sẽ cần dầu cắt gọt có tính phụ gia cao với khả năng chịu áp lực cực cao (EP). Thông thường, các loại dầu này có chứa lưu huỳnh và clo hoạt động để bảo vệ dụng cụ và đảm bảo các bộ phận dao cụ có tuổi thọ tốt. 
 • Đối với đồng thau, nhôm, nhiều thép carbon và thép hợp kim thấp dễ gia công sẽ cần một loại dầu cắt có phụ gia bôi trơn, bộ điều chỉnh ma sát và hiệu suất EP  nhẹ là đủ. Những loại dầu này thường được pha chế với chất béo lưu huỳnh (không hoạt động) hoặc parafin clo hóa. 
 • Dầu cắt gọt kim loại (có chứa lưu huỳnh hoạt động) không nên được sử dụng cho đồng thau và nhôm, vì chúng sẽ làm ố hoặc làm mờ kim loại. 

 

4.2 Hoạt động gia công cũng không thể thiếu khi lựa chọn dầu cắt gọt kim loại

Các thao tác gia công dễ dàng (tiện, tạo hình, khoan, phay, v.v.) có thể được thực hiện ở tốc độ cao hơn và yêu cầu mức độ làm mát cao . Các hoạt động nhẹ có thể được thực hiện với độ nhớt thấp , lượng dầu bổ sung cũng không cần nhiều

Các hoạt động gia công khó khăn phải được chạy ở tốc độ chậm hơn và đòi hỏi rất nhiều phụ gia kéo dài tuổi thọ dao cụ. Dầu được thiết kế dành riêng cho các hoạt động khó khăn nhất thường có độ nhớt cao hơn và được trôn với các chất phụ gia EP như lưu huỳnh hoạt động và clo.

 

4.3 Các loại máy cơ bản

Ứng với mỗi loại máy móc thì cũng sẽ có loại dầu tương ứng. 

Ví dụ, máy trục vít dễ bị nhiễm bẩn giữa dầu bôi trơn và dầu cắt. Vì lý do này, các máy này thường chạy trên các loại dầu hai mục đích hoặc ba mục đích có thể được sử dụng trong các hộp dầu bôi trơn, thủy lực .

Máy nghiền, máy khoan và máy khoan lỗ sâu yêu cầu dầu có độ nhớt nhẹ hơn để có tốc độ làm mát cao, sử dụng trong điều kiện áp suất cao mà không tạo bọt. Các OEM CNC có thể đặt ra các hạn chế đối với dầu cắt gọt kim loại do khả năng không tương thích giữa chất lỏng cắt và các thành phần máy. 

Do đó bạn cần có sự tư vấn giữa các nhà cung cấp máy hay dầu cắt gọt để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 

4.4 Quy chuẩn của nhà máy

Dầu cắt phải đáp ứng yêu cầu sản xuất của bạn mà không gây ra vấn đề trong các hoạt vấn đề về xả thải. Các loại dầu kém chất lượng hoặc chứa các phụ gia độc hại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường . Đánh giá các quy trình xả thải, bao gồm lưu trữ và vận chuyển, sẽ xác định các yêu cầu chính mà dầu gia công kim loại phải đáp ứng. Xác định sớm những yêu cầu này trong quá trình lựa chọn sẽ tránh lãng phí thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm và lắp đặt.

 

4.5 Hạn chế hóa chất

Mỗi nhà máy đều có những hạn chế hóa học cụ thể dựa trên xử lý nước thải, chính sách môi trường của công ty, sức khỏe và an toàn của nhân viên,chất lượng của sản phẩm đầu ra . Điều quan trọng là xác định những hạn chế này trước khi chọn dầu gia công kim loại.

Nếu bạn dành thời gian để lựa chọn cẩn thận, mua sản phẩm chất lượng từ các nhà cung cấp có uy tín và tìm kiếm lời khuyên kỹ thuật có thẩm quyền. Lựa chọn chính xác sẽ cải thiện chất lượng sản phẩm của bạn, giảm chi phí sản xuất và tránh các rủi ro xảy ra.

>> Xem ngay đừng bỏ lỡ Dầu thủy lực và những điều bạn cần lưu ý 

 

5. Đơn vị cung cấp uy tín và một số sản phẩm dầu cắt gọt kim loại tốt.

5.1 Đơn vị cung cấp uy tín dầu cắt gọt kim loại

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia. Bởi nếu bạn chọn sai sản phẩm, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm, thiết bị sản xuất, giảm tuổi thọ máy móc, dụng cụ. Hãy để TIE VIỆT NAM giúp bạn! . 

TIE VIỆT NAM với thế mạnh nhiều năm trong nhập khẩu và phân phối dầu nhớt công nghiệp đến từ các công ty sản xuất dầu nhờn lớn.Tại Việt Nam TIE hiện đang là đại lý độc quyền của hãng dầu HOKOKU OIL Nhật Bản , RITTAL OIL Thái Lan.

 

Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước, dầu cắt gọt kim loại không pha nước, dầu đột dập,dầu chống gỉ, chất tách khuôn và các sản phẩm dầu liên quan đến gia công cơ khí.
 • Dầu thuỷ lực, dầu động cơ, dầu rãnh trượt…các loại mỡ được nhập khẩu từ Shell Nhật Bản.

Tất cả các sản phẩm của TIE VIỆT NAM đều được nhập khẩu chính hãng có giấy chứng nhận CO, CQ đầy đủ.

 

Dầu cắt gọt kim loại nhập khẩu từ Hokoku Oil Nhật Bản

 

5.2 Giới thiệu 1 số sản phẩm dầu cắt gọt kim loại tốt 

TIE VIỆT NAM xin giới thiệu một số loại dầu tưới nguội nhập khẩu từ Nhật bản dùng trong lĩnh vực gia công cơ khí chất lượng tốt.

 

5.2.1 Dầu cắt gọt pha nước gốc tổng hợp Prime Cool ST40

Sản phẩm được sản xuất bởi công ty dầu nhờn HOKOKU Nhật Bản, là dòng sản phẩm dầu tưới nguội pha nước gốc tổng hợp cao cấp.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:

 • Là dòng sản phẩm dầu tuới nguội pha nước gốc tổng hợp cao cấp,
 • Sản phẩm khi chưa pha loãng có mùi thơm nhẹ , không phát sinh mùi trong quá trình gia công sử dụng.
 • PRIME COOL ST40 có thể gia công trên tất cả các loại vật liệu và mọi phương thức gia công.
 • Sản phẩm không làm đổi màu kim loại cũng như kim loại màu.
 • Có màu bán trong suốt không để lại vết bẩn trên bề mặt sản phẩm gia công.
 • Không chứa các chất độc hại và đạt chất lượng tiêu chuẩn RoHs.
 • PRIME COOL ST 40 có khả năng chống gỉ trong 48 h sau khi gia công.
 • Đặc biệt sản phẩm có thể kéo dài tuổi thọ của dao cụ gấp 2 lần so với sản phẩm dầu tưới nguội thông thường.

 

5.2.2 Dầu cắt gọt kim loại pha nước gốc nhũ tưởng Prime Cool EF 75 II

Sản phẩm xuất xứ từ HOKOKU OIL Nhật Bản được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi TIE VIỆT NAM

Đặc tính nổi bật của sản phẩm:

 •  PRIMECOOL EF75-II: là một loại dầu tưới nguội dạng nhũ tương thích hợp cho gia công tất cả các loại vật liệu.
 • Sản phẩm chứa phụ gia bôi trơn đặc biệt với độ bôi trơn tuyệt vời
 • PRIMECOOL EF75-II có ít mùi và có khả năng chống ăn mòn cực tốt đối với hợp kim nhôm. Chống gỉ tốt trong 48h sau khi gia công
 • Chứa tính chất khử bọt tuyệt vời.
 • Không có độ dính và có ít vết bẩn trên hàng gia công và chế biến máy móc
 • Không chứa chất có hại như thủy ngân, thủy ngân hữu cơ, hợp chất xyanua, hexavalent, crom, PCB, vv . Sản phẩm đạt tiêu chuẩn RoHs.
 • Sản phẩm có độ pha loãng cao.

 

Gia công bằng dầu cắt gọt kim loại gốc nhũ tương có màu trắng sữa

 

5.2.3 Dầu cắt gọt kim loại không pha nước Prime Cut 106

Tính năng

 • Là dòng sản phẩm dầu khoáng tinh luyện có độ nhớt thấp xuất xứ Nhật Bản
 • Sản phẩm có điểm chớp cháy cao.
 • Xử lý dầu thải dễ dàng vì không chứa clo.

Ứng dụng

Dùng trong gia công cắt mài đánh bóng thép , thép tổng hợp, thép không gỉ, kim loại cứng, và kim loại màu.

Cắt, mài đánh bóng các tấm silicon, thủy tinh và sapphire.

Đến với TIE VN khách hàng sẽ được tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất, đảm bảo chất lượng và tối ưu nhất trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, khách hàng khi sử sản phẩm cuả TIE VN sẽ được support hàng tháng đến từ các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam trong mảng gia công cơ khí chính xác, đột dập kim loại.

 

Kiểm tra định kỳ hàng tháng dầu tưới nguội bởi các kỹ sư của TIE VIỆT NAM

 

Ngoài nhập khẩu và phân phối dầu nhớt công nghiệp TIE VN còn nhận thiết kế khuôn mẫu, gia công cơ khí chính xác, đột dập… Sản phẩm đầu ra đạt chất lượng xuất khẩu tới các thị trường như Mỹ, Nhật, EU.

TIE VN vấn hỗ trợ khách hàng thường xuyên 24/24 giúp giải đáp và hỗ trợ những vấn đề khách hàng đang gặp phải trước và sau khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

 

Nếu quý khách hàng cần tư vấn, truy cập website: https://tievn.com/

Thông tin chi tiết 

CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM

Với các chi nhánh và thông tin liên hệ sau:

1/. Trụ sở Hà Nội

Kỹ thuật – Bảo dưỡng:

           Mr Phan Tuấn: 0914586006

Kinh doanh 01

Mr Hoàng: 0919956006

Kinh doanh 02

Ms Nhung: 0913846006

Kinh doanh 03

Ms Hoà: 0915736006

 

2/. Trụ Sở Hồ Chí Minh

Kỹ thuật – Bảo dưỡng:

           Mr Tuấn Anh: 0913546006

Kinh doanh 04:

Mr Thành: 0911376006

 

 

 

 

3/. Trụ Sở Qui Nhơn

Kinh doanh 05:

           Mr Việt: 0918836006

 

 

 

 

 

 

 

4/. Trụ Sở Miền Tây

(Cần Thơ – Trà Vinh)

Sale – Kỹ thuật 06:

Mr Thành: 0985653938

 

5/. Tổng đài chăm sóc

khách hàng và khiếu nại

Liên hệ:

Ms Thi: 0916736006

 

6/. Hotline 24/24 toàn quốc

Ms Loan 0984735538

 

 


Mọi thông tin về tư vấn đặt hàng quý khách xin vui lòng liên hệ.

CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM
VPGD HCM: Tòa 4s Linh Đông,Đường số 30, Quận Thủ Đức
VPGD Hà Nội : 214 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân,Tp. Hà Nội
VPGD Qui Nhơn : Cao ốc Long Thịnh, Đường Bế Văn Đàn, TP. Qui Nhơn.
VPGD Miền Tây : Số 171,Quốc Lộ 53, Ấp Bến Cò,Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh
Điện Thoại : HCM 0283 620 6888/ HN 0246 683 6006
Hotline/ ZALO / VIBER / LINE/ :0915736006 or 0911376006./ 0984735538
Email: nploan@tievn.com
Website : www.tievn.com / www.tievietnam.com
Facefook: CÔNG TY TNHH TIE VIỆT NAM

“TRUST IN EVERYTHING” – Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời